COOLBLOCK

นับตั้งแต่การฟื้นตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยพร้อม ๆ กับการ เติบโตของ เศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ในหลายปีที่ผ่านมา กระแสการอนุรักษ์พลังงานก็ได้เกิดควบคู่กันเป็นเงาตามตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่น้ำมันขึ้นราคาโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเช่นทุกวันนี้ ทำให้ผู้บริโภคต้องคำนึงถึงเงินทุกบาททุกสตางค์ที่จะใช้จ่ายออกไปนั้นต้อง คุ้มค่า

บริษัท สวีทโฮมเอ็นเนอร์จีเซฟวิ่ง ซิสเต็ม จำกัด ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต “บล็อกเย็น” นี้ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้กันแพร่หลายในยุโรปจากประเทศ Austria โดยตรง ประกอบกับเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในช่วงฟื้นตัวของธุรกิจก่อสร้าง ผลตอบรับจากลูกค้าจึงเป็นที่น่าพอใจ เพราะอิฐ CoolBlock (คลูบล็อค) มีคุณสมบัติและรูปลักษณ์ที่โดดเด่นกว่า อิฐก่อผนังที่มีอยู่ทั่วไปอย่างเห็น ได้ชัด เจ้าของบ้านผู้รับเหมาและช่างก่อสร้างจะสามารถสัมผัสถึงความเย็นสบายกว่า เมื่อได้ใช้ อิฐ Cool Block

นอกจากนั้น อิฐ CoolBlock ยังง่ายต่อการใช้งาน เพราะมีส่วนผสมของ Expanded Polystyrene ด้วยสูตรพิเศษจึงทำให้สามารถเลื่อยได้ เซาะร่องได้ และตอกตะปูได้ ที่สำคัญคือสามารถใช้กับปูนฉาบได้ทุกชนิดโดยไม่ต้องมีทักษะ ความชำนาญหรือวิธีการใด ๆ เป็นพิเศษ เพราะเราเชื่อว่าความเรียบง่ายเป็นพื้นฐานของความสุขสบาย “แม้ว่าการขยายตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว แต่เราเชื่อว่ายอดขาย อิฐ CoolBlock จะ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะความแตกต่างทั้งรูปลักษณ์ และคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าซึ่งวัสดุก่อผนังทั่วไป ไม่มี”
ข้อมูลผลิตภัณฑ์
COOLBLOCK เป็นนวัตกรรมล่าสุดของอิฐก่อผนังที่แพร่หลายในยุโรปผลิตจากซิเมนต์ปอร์ตแลนด์สอดใส้ฉนวน Expanded Polystyrene (EPS / Styrofoam) ชนิด Flame Retardant (ไม่ลามไฟ) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านทานความร้อนได้ดีที่สุด เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อนมีความชื้นสูงและมีฝนตกชุก ด้วยอัตราการนำความร้อนต่ำที่สุดเพียง 0.03 W/mK และอัตราการดูดซึมน้ำน้อยกว่า 5% อาคารบ้านเรือนที่สร้างด้วย CoolBlock จะเย็นสบายกว่าอาคารบ้านเรือนทั่วไป และช่วยลดปัญหาการกะเทาะร่อนของสีผนังและปัญหาเชื้อราที่เกิดจากความชื้นเมื่อฝนกระหน่ำจากภายนอก
คุณสมบัติพิเศษ

กันความร้อนได้ดีที่สุด

CoolBlock มีค่าการนำความร้อนที่ต่ำมากทำให้ความร้อนผ่านเข้าสู่ภายในอาคารได้ยาก เพราะฉนวน Expanded Polystyrene Foam ที่อยู่ตรงกลางจะทำหน้าที่ดูดซับความร้อนจากภายนอกไว้ จึงสามารถกักเก็บความเย็นภายในได้นานกว่าอาคารที่ใช้บล็อกชนิดอื่น ภายในอาคารจึงเย็นสบาย ช่วยยืดอายุเครื่องปรับอากาศ และประหยัดพลังงาน ค่าการนำความร้อน (K) ที่ต่ำ หมายถึงอัตราการถ่ายเทความร้อนที่ไหลผ่านวัสดุจากจุดที่อุณหภูมิสูงไปยังจุดที่มีอุณหภูมิต่ำ ค่าการนำความร้อนที่ต่ำ ย่อมหมายถึงว่ามีการต้านทานความร้อนได้ดีเยี่ยมตามไปด้วย บล็อกมวลเบาทั่วไปมีการทดสอบ ค่าการนำความร้อน (K) ในสภาพแห้ง แต่ในการใช้งานจริงบล็อกมวลเบาจะมีความชื้นเกิดขึ้นจากสภาพอากาศและการเตรียมพื้นผิวก่อนฉาบจากการรดน้ำให้ชุ่ม CoolBlock มีค่าการดูดซับความชื้นต่ำกว่าบล็อกมวลเบาประเภทอื่น ทำให้ค่าการนำความร้อน (K) เมื่อนำความชื้นมาคิดจะต่ำกว่า

ทนไฟได้นานกว่า 4 ชั่วโมง

CoolBlock มีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันไฟได้นานตามมาตรฐานยุโรป เพราะผลิตจากซีเมนต์ปอร์ตแลนต์ จึงมีอัตราการทนไฟได้นานกว่า 4 ชั่วโมง ในขณะที่การก่อด้วยวัสดุทั่วไปจะทนได้ เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

เป็นผนังดูดซับเสียง

CoolBlock ช่วยดูดซับการส่งผ่านของเสียงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเสียงที่มีความดังมาก จะถูกดูดซับ ไม่ให้ผ่านเข้าไปได้ในระดับหนึ่ง ช่วยลดระดับเสียงรบกวนจากภายนอกอาคารได้ และยังสามารถลดเสียงรบกวน ระหว่างห้อง ทำให้ปราศจากเสียงรบกวน สบายต่อการพักผ่อน

ดูดซึมน้ำน้อย บ้านไม่ชื้น

CoolBlock มีอัตราการซึมน้ำต่ำมาก เพียงแค่ 14.75% เท่านั้น เมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น ทำให้สามารถก่อเป็นผนังภายในบ้านได้ทุกส่วน รวมถึงผนังห้องน้ำ บ้านจะหมดปัญหาเรื่องการเกิดเชื้อราและสีภายในอาคารหลุดร่อน

แข็งแรง

CoolBlock ผลิตจากวัตถุดิบคือซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ชนิดเดียวกับที่ใช้ทำโครงสร้างของตัวอาคาร ทำให้มีความแข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน รวมทั้งในขบวนการผลิตยังได้มีการผสมเม็ด Expanded Polystyrene Foam เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเป็นฉนวน และได้มีการควบคุมคุณภาพและทดสอบความแข็งแรงของอิฐทุกก้อน ทำให้มั่นใจได้ว่า CoolBlock ที่ผลิตจากโรงงานผ่านมาตรฐานตามที่โรงงานได้กำหนดไว้ สามารถเจาะยึดและแขวนเครื่องปรับอากาศหรือสิ่งของต่างๆ ที่มีน้ำหนักมากได้อย่างปลอดภัย

ใช้งานง่าย

CoolBlock ใช้ง่าย เหมือนกับการก่อด้วยอิฐบล็อกธรรมดาทั่วไป เจ้าของบ้านและอาคารจึงไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องการใช้วัสดุและช่างพิเศษในการก่อสร้างเหมือนอิฐมวลเบา ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง อีกทั้ง CoolBlock มีฉนวน Expanded Polystyrene Foam อยู่ตรงกลาง จึงช่วยยับยั้งการดูดซึมน้ำของตัวอิฐ ทำให้ฉาบปูนง่าย

ข้อมูลเทคนิค
Testing Report
MethodUnitResultTest  by
Thermal ConductivityW/mk0.0913Chulalongkorn University
Compressive StrengthKg/cm224.116Chulalongkorn University
Absorption%14.75King Mongkut’s Institute  of Technology of Bangkok
Fire ResistanceHr:minInsulation 2:15

Integrity  4:00

Chulalongkorn University
Airborne Sound Transmission – Loss MeasurementSTC34Chulalongkorn University
Comparison
คุณสมบัติCoolblockอิฐบล็อกอิฐมวลเบาอิฐมอญ
ค่าการนำความร้อน (W/m-K)0.09130.420.131.15
ความต้านทานแรงอัด (KSC)24.11620.3820.2540
การดูดซึมน้ำ (%)14.7535>3020
การทนไฟ (hr)4242
การดูดซับเสียง (dB/STC Rating)25/34ไม่ปรากฏข้อมูล43/5038/45
น้ำหนัก (kg/SQM)639058130
น้ำหนักรวมปูนก่อฉาบ (kg/SQM)11015595180
ปูนก่อทั่วไปทั่วไปปูนก่อเฉพาะทั่วไป
ปูนฉาบทั่วไปทั่วไปปูนฉาบเฉพาะทั่วไป
อุปกรณ์การตัดทั่วไปทั่วไปทั่วไปฆ้อน
การเจาะฝังท่อทำได้ง่ายทำได้งายทำได้ยากทำได้ยาก
การเจาะยึด, แขวนพุกทั่วไปพุกทั่วไปพุกเฉพาะพุกทั่วไป

ค่าวัสดุอิฐก่อ

/SQM

12.5ก้อน@26บาท =325บาท12.5 ก้อน@6บาท =75บาท8.33ก้อน@25บาท =208.25บาท135ก้อน@0.75บาท =101.25บาท

ค่าวัสดุปูนก่อ

/SQM

ใช้ปูนก่อธรรมดา 15กก.@0.85บาท =12.75บาทใช้ปูนก่อธรรมดา 15กก.@0.85บาท =12.75บาทใช้ปูนก่อพิเศษ 6กก.@5.50บาท =33.00บาทใช้ปูนก่อธรรมดา 40กก.@0.85บาท =34.00บาท
ค่าวัสดุปูนฉาบ2ด้าน/SQMใช้ปูนฉาบธรรมดา 60กก.@0.85บาท =51.00บาทใช้ปูนฉาบธรรมดา 60กก.@0.85บาท =51.00บาทใช้ปูนฉาบพิเศษ 40กก.@3.00บาท =120.00บาทใช้ปูนฉาบธรรมดา 60กก.@0.85บาท =51.00บาท
รวมค่าวัสดุ388.75138.75361.25186.25
ขนาดของอิฐ Cool Block
การติดตั้งทั่วไป
การก่ออิฐ Cool Block

CoolBlock สามารถก่อโดยการใช้กับปูนสำเร็จรูปทั่วไป ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด หรือใช้ปูนทรายผสมเองตามสัดส่วน ไม่ต้องนำไปแช่น้ำก่อนทำการก่อ เพียงแค่รดน้ำทำความสะอาดบริเวณสันก้อนของบล็อกให้ชุ่ม

ขั้นตอนการก่อ
  • การก่อ CoolBlock สามารถใช้ปูนทั่วไปก่อได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ปูนพิเศษแต่อย่างใด และควรปรับระดับพื้นให้ได้ตามระดับแนวนอนและแนวดิ่ง โดยใช้เอ็นขึงและและใช้ปูนทรายก่อที่ความหนาประมาณ 2 ซม. หลังจากนั้นเตรียมก้อนบล็อกก่อ โดยป้ายปูนก่อบริเวณด้านข้างของก้อนแต่ไม่ให้โดนเนื้อ Expanded Polystyrene หลังจากนั้นวางบล็อกก้อนต่อไป โดยให้เนื้อของ Expanded Polystyrene ชนติดกันเพื่อความเป็นฉนวนอย่างต่อเนื่อง

  • ก่อสลับแนวระหว่างแถวบนและแถวล่างต้องเหลื่อมกัน ก่อหนาเพียง 1-1.5 ซม. รอบก้อนทั้งสี่ด้านของ CoolBlock ต้องปราศจากรูหรือโพรง โดยใช้ค้อนยางตอกเบาๆและให้ขึงแนวก่อนการก่อ เพื่อก่อให้ได้ระดับทั้งแนวตั้งและแนวนอน ใส่ปูนก่อด้านบน ให้เต็มตลอดแนว

  • CoolBlock สามารถก่อผนังได้สูง 3 เมตร กว้าง 4 เมตร โดยต้องมีทับหลังหรือเสาเอ็น กรณีก่อชนขอบวงกบประตู หน้าต่างให้ทำเสาเอ็นและทับหลังตามปกติ ในกรณีปลายก้อนก่อชนทับหลังหรือเสาเอ็น จะต้องเสียบเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มม. ระหว่างรอยต่อของก้อนต่อก้อนตามแนวของปูนก่อ

  • ในกรณีก่อชนท้องคาน ควรมีการเว้นช่องไว้ประมาณ 5-10 ซ.ม. แล้วอุดด้วยปูนทราย ก่อนฉาบทับและเซาะร่องตามแนวรอยต่อ

  • กรณีทำการฝังท่อน้ำ หรือท่อร้อยสายไฟสามารถใช้ใบตัดคอนกรีตตัดเป็นแนว หรือสกัดความลึกที่เหมาะสมกับขนาดของท่อ เมื่อทำการฝังท่อเสร็จแล้ว ปิดทับด้วยปูนก่อหรือปูนฉาบธรรมดา สามารถเซาะฉนวนออกในกรณีอุปกรณ์ที่จะฝังมีความลึกมากกว่าระดับผิวฉนวน

การฉาบอิฐ CoolBlock
  • CoolBlock มีอัตราการดูดซึมน้ำน้อยกว่าอิฐประเภทอื่นๆ อีกทั้งวัสดุหลักที่ใช้เป็นซีเมนต์ปอร์ตแลนด์และทรายละเอียด ดังนั้นเวลาฉาบสามารถใช้ปูนฉาบทั่วไปได้ดี และลดปัญหาการแตกร้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการฉาบ

เตรียมพื้นที่ที่จะฉาบ ทำความสะอาดและใช้แปรงสลัดหรือพรมน้ำให้ชุ่มพอประมาณตลอดทั้งแผง (พอหมาดๆ) การฉาบผนังสามารถฉาบบางๆ เพียง 0.5-1.5 ซม.